lntelligent Transport System - ITS

Ứng dụng PLC công nghiệp để điều khiển đèn giao thông thông minh

PLC công nghiệp là thiết bị điều khiển mang đến cho nền công nghiệp hiện đại thêm bước đột phá mới. Bộ điều khiển PLC sử dụng ngôn ngữ lập trình để thực hiện các điều khiển logic linh hoạt dựa trên các thuật toán đưa vào đó. 

Ứng dụng PLC công nghiệp
Ứng dụng PLC công nghiệp

Với nền công nghiệp hiện đại hóa không thể thiếu sự ứng dụng của PLC trong công nghiệp. Do đó, hãy cùng Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng tìm hiểu về dòng PLC ứng dụng trong công nghiệp như sau:

Nguyên lý hoạt động của PLC là gì

CPU điều khiển các hoạt động bên trong của PLC. Vì vậy, nó cho phép khả năng đọc và kiểm tra các chương trình được chứa trong bộ nhớ, thực hiện lần lượt theo từng lệnh trong chương trình thiết lập trước đó.  Đóng hoặc ngắt các đầu ra để khởi động hay ngắt thiết bị được liên kết. 

PLC công nghiệp có chức năng nhận thông tin và cảm biến các thiết bị đầu vào được kết nối. Sau đó, xử lý dữ liệu và kích hoạt đầu ra dựa trên các tham số được lập trình sẵn trước đó. Tuy nhiên, phụ thuộc đầu vào/ đầu ra để bộ điều khiển PLC theo dõi và ghi dữ liệu thời gian chạy lại. Ví dụ như: Năng suất máy, nhiệt độ vận hành, tự khởi động, dừng quy trình, tạo máy thức khi máy gặp phải sự cố.

Vì vậy, bộ điều khiển lập trình PLC công nghiệp được xem là một giải pháp điều khiển mạnh mẽ và linh hoạt trong công nghiệp. Nó có thể thích ứng tốt cho bất kỳ ứng dụng nào.

Ứng dụng của PLC trong nền công nghiệp IoT

Nền công nghiệp IoT ngày nay ứng dụng bộ điều khiển lập trình PLC với mục đích truyền dữ liệu qua các trình duyệt, kết nối với cơ sở dữ liệu thông qua SQL và dữ liệu đám mây thông qua MQTT.

Những tính năng PLC khác với máy tính công nghiệp, vi điều khiển hay các giải pháp kiểm soát công nghiệp như sau:

  • Cổng giao tiếp I/O: CPU của PLC có khả năng lưu trữ và xử lý dữ liệu chương trình. Nhưng các mô đun đầu vào và đầu ra kết nối PLC với phần còn lại của thiết bị. Cho nên các mô đun I/O cung cấp thông tin cho CPU và kích hoạt các kết quả cụ thể. 
  • Truyền thông: PLC có thể kết nối với các hệ thống khác. Người dùng có thể xuất dữ liệu ứng dụng được ghi lại trong PLC (thường được ghi lại trong hệ thống điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu SCADA) và giám sát nhiều thiết bị kết nối. Đồng thời, cung cấp một loại các cổng và giao thức truyền thông nhằm đảm bảo PLC có thể giao tiếp với các hệ thống khác
  • HMI: PLC tương tác trong thời gian thực bằng cách các giao diện điều khiển có thể là màn hình đơn giản. Việc đọc văn bản, bàn phím nhập dữ liệu hay các màn hình cảm ứng lớn như: thiết bị điện tử tiêu dùng. Thông thường cách này cho phép người dùng xem lại và nhập thông tin từ PLC trong thời gian thực.

Ứng dụng PLC công nghiệp để điều khiển đèn giao thông

Thông thường mỗi ngã tư có 4 cột đèn giao thông, mỗi tuyến 2 cột và mỗi cột có 3 đèn. Tổng có tất cả là 12 đèn giao thông. Chúng ta vẫn thấy có 2 cột đèn trên cùng 1 tuyến hoạt động đồng bộ với nhau. Vì thế, bộ điều khiển PLC công nghiệp sẽ điều khiển 6 đèn, mỗi tuyến sẽ gồm 3 đèn ( đèn đỏ, đèn vàng, đèn xanh).

PLC lập trình sẵn theo tuyến 1 đèn đỏ, vàng, xanh truyên tuyến 2. Khi tuyến 1 đèn xanh hoặc vàng thì tuyến 2 sẽ là đỏ. Ngược lại, khi tuyến 1 đèn đỏ thì tuyến 2 chuyển xanh hoặc vàng tùy theo thời gian.

Thời gian của đèn đỏ = thời gian đèn xanh + thời gian của đèn vàng

Như vậy, bộ điều khiển PLC ứng dụng để điều khiển đèn giao thông có mức độ quan trọng như thế nào. Vì vậy, muốn đèn giao thông hoạt động chính xác theo nguyên tắc lập trình sẵn rất cần thiết một bộ điều khiển PLC công nghiệp chất lượng cao.

Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng chuyên cung cấp PLC ứng dụng trong công nghiệp. Bên cạnh còn có các loại máy tính công nghiệp, máy tính nhúng, PC chuyên dụng cho các ngành giao thông vận tải hoạt động thông minh và linh hoạt hơn.

Để biết thông tin chi tiết hơn bạn truy cập vào website: www.ipc247.com hoặc liên hệ hotline: 0968 86 4140 để được hỗ trợ nhanh nhất!

 331 total views,  3 views today

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button