Hệ Thống Nhận Diện Khuôn Mặt

Sân bay thông minh sử dụng các công nghệ được kết nối như thiết bị Internet vạn vật (IoT)

Sân bay thông minh sử dụng các công nghệ được kết nối như thiết bị Internet vạn vật (IoT)

Hãy thử tưởng tượng khi bạn đến sân bay, robot sẽ tự động xách hành lý, check-in thủ tục bay thông qua quét khuôn mặt, ….và rất nhiều các công đoạn được thực hiện dễ dàng khác. Tất cả các hoạt động đó sẽ được trải nghiệm tại hệ thống sân bay thông minh nhờ ứng dụng các công nghệ hiện đại. Qua đó, hành khách sẽ được phục vụ bằng những thiết bị thông minh, giúp ích rất nhiều trong quá trình trước và sau bay, tạo cảm giác trải nghiệm thư thái và rút ngắn tối đa thời gian.

Sân bay thông minh
Sân bay thông minh

Sân bay thông minh đã ứng dụng các công nghệ được kết nối như thế nào? Nguyên lý hoạt động cũng như cách thức vận hành của chúng trong quá trình quản lý cả một hệ thống sân bay ra sao? Mời độc giả cùng IPC247 tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Sân bay thông minh mang đến những lợi ích gì?

Ứng dụng hệ thống sân bay thông minh được coi là một giải pháp tối ưu cho ngành hàng không trong những năm trở lại đây. Việc hệ thống áp dụng những nền tảng công nghệ tiên tiến nhất để kết nối tất cả các quá trình từ hoạt động đến giám sát quản lý đã mang lợi rất nhiều lợi ích, không chỉ cho hành khách mà cho cả sân bay.

Cho hành khách sử dụng dịch vụ:

Đối tượng đầu tiên mà sân bay thông minh hướng đến chính là hành khách, tất cả nhằm mục đích nâng cao trải nghiệm dịch vụ, thuận lợi và tiết kiệm tối đa thời gian. Việc sử dụng các dịch vụ thông minh như check-in tự động nhờ hệ thống máy giúp cho khách hàng nhanh chóng hoàn tất thủ tục xuất nhập cảnh một cách nhanh nhất. Hay quá trình trả khay hành lý bằng công nghệ giúp hành khách nhận đồ của mình một cách nhanh chóng và dễ dàng, đảm bảo an ninh.

Internet vạn vật (IoT)
Internet vạn vật (IoT)

Cho hệ thống sân bay:

Từ khi ứng dụng sân bay thông minh vào trong vận hành, quá trình quản lý, giám sát toàn hệ thống cũng trở nên đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Hệ thống ứng dụng các công nghệ hiện đại giúp giảm bớt khối lượng công việc, nâng cao hiệu suất làm việc của các nhân viên phục vụ rất lớn tại cái khâu kiểm tra giấy tờ, kiểm tra hành lý..của hành khách. Hoặc hệ thống còn tham gia vào quá trình bảo mật, an ninh của toàn ngành, giúp đảm bảo an toàn cho cả hệ thống mạng cũng như bên ngoài.

Nhận diện hành khách tự động

Cụ thể, sân bay thông minh được ứng dụng vào hệ thống làm thủ tục cho hành khách, làm thủ tục xuất nhập cảnh bằng cách nhận và xác định danh tính thông qua dữ liệu sinh trắc học đã được cập nhật từ trước. Giúp cho cả quá trình diễn ra nhanh chóng, chính xác, rút ngắn được rất nhiều thời gian cho hành khách trong quá trình làm thủ tục trước khi bay. Ngoài ra, thông qua việc phân tích dữ liệu, hệ thống còn dự đoán chuyển động, đưa ra những thông tin giúp tối ưu hóa luồng khách hoặc phân bổ nguồn lực nhân sự hợp lý.

Hơn thế nữa, dịch vụ nhận dạng làm thủ tục trực tuyến cũng là một ứng dụng rất tối ưu, giúp cho hành khách có thể làm thủ tục bay bằng bất cứ thiết bị nào có kết nối mạng internet. Thay vì thủ tục check-in truyền thống, hành khách có thể tự làm thủ tục trực tuyến hoặc kiosk check-in tự động. Chỉ cần nhập mã code, mọi thông tin chi tiết sẽ được hiển thị, hành khách có thể dễ dàng lựa chọn chỗ ngồi trên chuyến bay của mình một cách nhanh chóng.

Internet kết nối vạn vật

Hệ sinh thái kết nối bao gồm các hệ thống thiết bị kỹ thuật bay, kỹ thuật phục vụ,..Tất cả đều được kết nối với nhau thông qua nền tảng internet vạn vật. Ứng dụng nổi bật của sân bay thông minh là công nghệ kết nối giúp tự động xác định và theo dõi các thẻ được gắn vào vật thể như hành lý hoặc thiết bị. Công nghệ này đóng góp rất lớn vào quá trình phân loại và nhận dạng hành lý gần như chính xác 100%, đảm bảo an toàn cho việc kiểm soát thông tin, giảm thiểu tối đa việc thất thoát hành lý của hành khách.

Bên cạnh đó, hành khách có thể dễ dàng truy cập được, kiểm tra thông tin về hành lý của mình thông qua ứng dụng được cung cấp. Ngoài ra, sân bay thông minh ứng dụng kết nối vạn vật còn hỗ trợ hành khách có thể chủ động được trong quá trình làm thủ tục bay, hoàn tất thủ tục ký gửi hành lý, tự động kiểm soát an ninh tại cổng ra vào…..

Internet Vạn vật (IoT) được coi là xu hướng hoạt động của hệ thống sân bay thông minh trong thời gian tới. Nhờ có khả năng kết nối mọi thứ trong hệ thống, nó sẽ được đảm bảo nhiệm vai trò chia sẻ mọi dữ liệu với nhau, cho phép các hệ thống vận hành an toàn và thông minh hơn. Hơn thế nữa, hệ thống còn cung cấp cho hành khách một nền tảng dữ liệu khổng lồ, băng thông rộng với tốc độ cao phục vụ wifi mọi nơi.

An ninh mạng được bảo mật tối ưu

Đi đôi với việc công nghệ hiện đại đang ứng dụng mạnh mẽ vào sân bay, số vụ tấn công vào hệ thống an ninh mạng cũng gia tăng đáng kể. Chính bởi vậy, việc đảm bảo an ninh mạng được coi là ưu tiên hàng đầu trong hệ thống sân bay thông minh. Thiết kế một hệ thống cơ sở dữ liệu tổng hợp lưu trữ tại bộ máy trung tâm với tất cả các thông tin về: hệ thống thiết bị kỹ thuật, đài kiểm soát không lưu, thông tin hành khách xuất nhập cảnh….

Kết hợp chặt chẽ với bộ máy giao tiếp vật lý và logic cho phép hệ thống thông tin được kiểm tra chặt chẽ, đảm bảo thông tin được truy xuất riêng lẻ cho từng hệ thống đúng định dạng, quy trình trong thời gian thực. Từ đó, khai thác, sử dụng các thông tin của toàn hệ thống sân bay thông minh một cách phù hợp, hiệu quả nhất, vừa giúp giám sát và phát hiện, xử lý được các vấn đề an ninh bất thường xảy ra nhanh chóng.

Ngoài ra, việc sử dụng thiết bị kiểm thể tự động quét hành khách thay cho việc kiểm tra an ninh cầm tay cũng tăng cường hiệu quả, rút ngắn rất nhiều thời gian và đem đến sự thoải mái hơn cho hành khách. Việc sử dụng công nghệ soi chiếu đối với hành lý của hành khách cũng giúp tăng cường mức độ an ninh một cách tối đa nhất. Hay là việc lắp đặt hàng rào an ninh sử dụng hệ thống cáp quang cảm biến kết hợp camera  giám sát nhằm phát hiện sớm vị trí nguy hiểm cũng là công tác phòng chống an ninh rất hiệu quả.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những lợi thế mà hệ thống sân bay thông minh đã đem đến thông qua ứng dụng các thiết bị công nghệ kết nối thông minh. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm, vui lòng liên hệ Công ty Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng đội ngũ tư vấn sẽ giúp bạn giải đáp nhé!

 183 total views,  3 views today

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button