Máy tính công nghiệp (Industrial PC)

Máy tính nhúng hệ số dạng nhỏ cho hệ thống thông tin sân bay

Máy tính nhúng hệ số dạng nhỏ cho hệ thống thông tin sân bay

Chắc chắn rằng ai cũng đều biết máy tính là gì. Song sẽ rất nhiều người không phân biệt được sự khác nhau giữa một máy tính đa dụng với một máy tính nhúng hệ số dạng nhỏ.

Máy tính đa dụng sử dụng đầu PC  để chạy hàng loạt các chương trình như xử lý văn bản, bảng tính, tiện ích… Trong khi đó máy tính nhúng được thiết kế để thực hiện một ứng dụng cụ thể mà người yêu cầu cần cài đặt.

Ngày nay tại sân bay, hệ thống nhúng này được sử dụng rất rộng rãi, đặc biệt trong việc quản lý thông tin, xử lý nguồn dữ liệu lớn. Vậy lý do gì để sản phẩm này trở nên thịnh hành đến như vậy, điểm khác biệt và tính ứng dụng của nó là gì? Thông qua bài viết dưới đây, IPC247 mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết hơn về loại thiết bị này nhé!

Điểm nổi bật của máy tính

Máy tính nhúng hệ số dạng nhỏ là một dạng máy tính được thiết kế phục vụ cho một yêu cầu riêng biệt và được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực công nghiệp, tự động hóa, sân bay…Thông thường, khi tìm hiểu về một sản phẩm công nghệ, người ta sẽ thường chú ý đến yếu tố chính đó là giá cả và công dụng. Máy tính nhúng cũng sẽ có 3 ưu điểm nổi bật là chi phí rẻ, kích thước nhỏ và mục đích sử dụng rộng rãi. Loại máy tính này có hình dáng nhỏ hơn rất nhiều so với loại máy tính thông dụng, mà khi sử dụng không cần phải mua thêm các thiết bị như bàn phím hay màn hình. Vậy nên chi phí của nó tương đối thấp. 

Ngoài ra, nhờ lợi thế kích thước nhỏ gọn, nên việc sử dụng hệ thống với số lượng lớn kết nối với các điểm từ xa lại với nhau cũng trở nên rất dễ dàng. Máy tính nhúng hệ số dạng nhỏ rất phổ biến, được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống từ những thiết bị sử dụng  hàng ngày như tivi, tủ lạnh, tai nghe….  Đến các sản phẩm trong lĩnh vực công nghiệp, hàng hải, hàng không, vũ trụ. Bên trong đó đều được gắn hệ thống máy tính tự động hệ số dạng nhỏ để điều khiển hoạt động của nó, gần giống với một hệ thống tự động hóa.

Độ linh hoạt cao hơn

Không đòi hỏi các thiết bị đi kèm, nhưng hệ thống máy tính nhúng vẫn yêu cầu phương tiện giao tiếp với các thiết bị khác, tối thiểu là cần có một cổng serial để kết nối. Tuy máy tính nhúng hệ số dạng nhỏ là một thiết bị tồn tại độc lập. Nhưng nó có tính kết nối tương đối linh hoạt, để liên kết với nhiều loại hình giao thức khác nhau. Các loại  RS-422, RS-485, RS-232 đều là những serial tiêu chuẩn nhất trong tự động hóa, kết nối không dây truyền tải dữ liệu.

Độ bền và khả năng chịu được môi trường khắc nghiệt

Khác hoàn toàn với môi trường thông thường, tại các môi trường đặc biệt thì cần có một thiết bị có thế kế vững chắc. Được cấu tạo bên ngoài bằng vỏ bọc kim loại, kèm theo thiết kế nhỏ gọn. Đặc biệt, tại môi trường này, sử dụng bộ nhớ flash là ưu tiên hàng đầu, ngoài ra máy tính còn có khả năng chống rung sốc, chịu được va đập mạnh. Dải nhiệt độ rộng là một nhân tố không thể thiếu, hệ thống chịu được mức nhiệt độ dao động từ  -35°C đến +70°C kể cả môi trường ngoài trời.

Thêm nữa, nó được thiết kế một lớp bảo vệ cách ly, bằng cách đó là có sử dụng công nghệ quang học để có thể bảo vệ được sự tiếp đất cũng như các tác nhân gây nhiễu khác, ảnh hưởng đến quá trình kết nối truyền tải thông tin, giúp bạn khi sử dụng trơn tru, hạn chế rủi ro những vấn đề trục trặc kỹ thuật.

Truy cập từ xa, quản lý tin cậy

Hiện nay, quản lý nhiều hệ thống vẫn phải đối mặt với việc điều khiển trực tiếp. Một cách đơn giản là sử dụng hệ thống này có thể truy cập quản lý từ xa, vừa tiết kiệm được thời gian vừa tiết kiệm được nguồn nhân lực. Hệ thống thường sẽ chạy liên tục cả năm trời mà không bị lỗi hoặc có thể khôi phục được. Vậy nên, nó sẽ được ưu tiên hàng đầu, không chỉ tại hệ thống quản lý thông tin trên sân bay  và tiến tới áp dụng tại máy tính cá nhân.

Khi sử dụng hệ thống, độ tin cậy sẽ được đảm bảo về quá trình hoạt động liên tục vì tính an toàn, đảm bảo cho các thiết bị đường dẫn máy bay cập nhật 24/7, không làm mất đi các dữ liệu quan trọng nếu có gặp sự cố hỏng hóc.

Thân thiện với người dùng

Về vấn đề thời điểm, khi có nhu cầu sử dụng, nó chỉ như là một hộp ổ cứng nhỏ cần cài đặt vào bộ máy đang hoạt động sẵn. Tích hợp mọi hệ điều hành cơ bản, sẵn sàng hoạt động. Cả nhà cung ứng và bên sử dụng đều có thể sử dụng hệ thống với mọi hệ điều hành, các hệ thống file và kể cả các ứng dụng thông thường. Bộ chuyển đổi giao thức thông minh: Nó sẽ được kết  nối với nhiều thiết bị cùng một lúc, kể cả những thiết bị không thường sử dụng để đảm bảo tính nhất quán thông tin truyền tải.

Ứng dụng vào hệ thống sân bay 

Máy tính nhúng hệ số dạng nhỏ đảm bảo thông tin cho các thiết bị đường dẫn bay liên tục, nó còn có chức năng quản lý rất lớn cho các dịch vụ tại mặt đất. Ví dụ như check-in, ký gửi hành lý hiển thị thông tin bay, loa phát thanh,… Nguyên tắc hoạt động của nó là sử dụng hệ thống thông tin từ trung tâm điều khiển chính phân tán ra các hệ thống con, đảm bảo tính nhất quán thông tin và tốc độ nhanh nhất.

Ngoài ra, hệ thống còn có chức năng cập nhật thông tin lên website chính, kết nối các dữ liệu tới các hệ thống sân bay khác. Hiển thị màn hình và loa phát thanh chỉ là những thiết bị đầu cuối. Có thể khẳng định, máy tính nhúng đã, đang và sẽ là thiết bị không thể thiếu trong việc quản lý vận hành và tự động hóa các quy trình tại các sân bay thông minh. 

Bài viết mong muốn đã cung cấp được một phần nào kiến thức cơ bản về máy tính nhúng hệ số dạng nhỏ, liên hệ ngay với Công ty Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết hơn nữa về sản phẩm nhé!

Đăng Kí Nhận Tài Liệu về ứng dụng của sản phẩm này tại đây

 1,700 total views,  1 views today

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button