Hệ thống tự động hóa

Hệ thống sân bay thông minh giải pháp cho hàng không bền vững

Hệ thống sân bay thông minh giải pháp cho hàng không bền vững

Hiện nay, tại nhiều sân bay lớn đã ứng dụng rất thành công hệ thống sân bay thông minh vào trong quá trình quản lý và vận hành trên toàn hệ thống. Điều đó đã giúp giải quyết được tối ưu bài toán số lượng hành khách có nhu cầu di chuyển ngày càng trong khi diện tích sân bay thì không thể gia tăng ngay trong thời gian ngắn.

Hệ thống sân bay thông minh
Hệ thống sân bay thông minh

Tự làm thủ tục check-in, thủ tục ký gửi hành lý, tìm kiếm thông tin chuyến bay….mọi thủ tục gần như tích hợp công nghệ hết và được thực hiện hoàn toàn tự động, hỗ trợ rất nhiều cho đội ngũ nhân viên phục vụ tại sân bay. Vậy thì hệ thống sân bay thông minh cụ thể đã tham gia vào những công việc cụ thể nào? Qua bài viết này, IPC247 mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết nhé!

Hệ thống sân bay thông minh hỗ trợ thủ tục bay nhanh chóng

Tại hệ thống sân bay thông minh, công việc kiểm tra thông tin hành khách làm thủ tục check-in trước khi bay giờ đây đã trở nên cực kỳ nhanh chóng. Khách hàng sẽ không cần thời gian chờ đợi lâu, hệ thống sẽ nhận dạng và xác định danh tính thông qua dữ liệu sinh trắc học tại công nhập cảnh thông minh. Bằng cách liên kết các dữ liệu của hành khách giữa các hệ thống sân bay tại các quốc gia, công việc làm thủ tục xuất cảnh bằng sinh trắc học trở nên đơn giản, tiết kiệm thời gian và nguồn lực rất nhiều.

Với việc sử dụng hệ thống thông minh này, hành khách sẽ chủ động đi đến cổng thủ tục xuất nhập cảnh, quét hộ chiếu và dị chuyển sang hệ thống camera đặc biệt để nhận dạng khuôn mặt. Nếu khuôn mặt được xác thực trùng khớp với thông tin dữ liệu sinh trắc học thì hành khách đã thông qua thủ tục trước khi bay một cách nhanh chóng. Theo một thống kê, vào thời gian điểm, một hệ thống có thể hoàn tất thủ tục bay cho 150 hành khách trong vòng 1 giờ đồng hồ.

Tự động trả hành lý cho hành khách

Áp dụng hệ thống sân bay thông minh, điều đầu tiên các sân bay phải làm đó là nhập khẩu các trang thiết bị thông minh để phục vụ cho nhu cầu quản lý. Và hệ thống tự động trả hành lý cũng là thiết bị được cân nhắc đầu tiên, nhằm tối ưu hóa công năng, giảm bớt nguồn nhân lực và gia tăng trải nghiệm cho khách hàng. Hệ thống được sử dụng là hệ thống khay trả tự động tích hợp máy soi đa chiều và có thể kiểm tra đồng loạt 3 hành khách cùng một lúc. Hành lý sẽ được băng chuyền chuyển vào khu kiểm tra. Nếu máy soi đó báo tín hiệu phát hiện nghi vấn thì ngay lập tức toàn bộ hành lý đó sẽ tự động được chuyển sang làn khác cho bộ phận an ninh tiếp tục làm công tác kiểm tra. Ngay lập tức máy soi tiếp tục làm nhiệm vụ của nó, kiểm tra hành lý của những hành khách khác.

Công nghệ này ứng dụng tại hệ thống sân bay thông minh là một điều vô cùng cần thiết. Đây được coi là tiêu chuẩn cao nhất về an ninh an toàn của ngành hàng không, đồng thời hiệu suất xử lý cao, tiết kiệm thời gian, thuận tiện cho hành khách và đặc biệt tiết kiệm nguồn lực nhân sự rất lớn. Tuy nhiên, có một điểm hạn chế ở công nghệ này là chi phí đầu tư cao hơn so với các hệ thống khay trả thông thường khác.

Đưa đón hành khách có nhu cầu di chuyển trong sân bay 

Với số lượng hành khách có nhu cầu di chuyển ngày càng tăng. Một trong những thách thức rất lớn của hệ thống quản lý đội xe buýt là làm sao giảm ngắn thời gian chờ đợi của hành khách mà vẫn sử dụng tối thiểu lượng khách vận chuyển. Hệ thống xe được trang bị camera, thông báo và hệ thống hiển thị thông tin cập nhật về lịch trình chuyến bay. Bởi vậy trong thời gian lên xe buýt đưa đón sau khi hạ cánh, khách hàng có thể dễ dàng nắm bắt được hành lý của mình đang ở băng chuyền nào, mang đến sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian tìm kiếm.

Hệ thống sân bay thông minh cũng tích hợp thông tin GPS chung cho toàn đội lái xe, một quản lý chung sẽ có được thông tin cụ thể liên quan đến quá trình di chuyển của mỗi xe đưa đón khách. Kết hợp với thông tin thu thập được từ hệ thống tổng hợp số lượng khách, người quản lý có thể dễ dàng điều động phân  bổ từng xe. Trách xảy ra trường hợp có xe không có khách, có xe khách lại quá tải, không di chuyển được hết, khiến hành khách phải chờ đợi lâu. Hơn nữa, xe buýt có hệ thống chạy bằng điện, rất thân thiện với môi trường.

iải pháp cho hàng không bền vững
iải pháp cho hàng không bền vững

Nâng cao chất lượng phòng chờ cho hành khách

Một hệ thống sân bay thông minh có được hành khách đánh giá cao hay không phụ thuộc một phần vào thời gian hành khách đó nghỉ ngơi tại phòng chờ. Sân bay đảm bảo cung cấp nguồn điện đạt tiêu chuẩn ICAO theo đó chỉ cho phép mất điện trong 1 giây. Bằng việc sử dụng nền tảng Internet vạn vật IoT cung cấp hệ thống mạng không dây lớn, có hạ tầng IP hoàn chỉnh, bảo đảm được tất cả các yêu cầu đảm bảo an toàn cho hệ thống.

Bởi vậy, tại phòng chờ, hành khách được cung cấp hệ thống đường truyền mạng khỏe và ổn định, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu giải trí hoặc xem tin tức trên các thiết bị smartphone riêng. Ngoài ra, công nghệ IoT còn đảm nhiệm một nhiệm vụ quan trọng hơn đó là ghi nhận thông tin di chuyển, thói quen của hành khách, từ đó phân tích sở thích. Từ đó, quyết định cung cấp những thông tin hữu ích nhất đến hành khách hiển thị trên màn hình LED.

Như vậy, qua bài viết đã giúp bạn đọc hiểu được phần nào về lợi ích tối ưu của hệ thống sân bay thông minh khi được áp dụng triển khai tại các sân bay. Để hiểu thêm về các sản phẩm công nghệ được ứng dụng, xin mời liên hệ đến Công ty Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng. Đội ngũ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ hỗ trợ.

 255 total views,  3 views today

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button