Giao thông thông minh (ITS)

Giao thông vận tải IoT | Máy tính nhúng

Giao thông vận tải IoT | Máy tính nhúng

Ngày càng nhiều các lĩnh vực khác nhau áp dụng công nghệ vào các quá trình sản xuất hay hoạt động của mình. Và lĩnh vực giao thông vận tải cũng không nằm ngoài phạm trù đó. Trong đó, công nghệ IoT chính là công nghệ thông minh được sử dụng rộng rãi và đạt được hiệu quả tốt nhất. Vậy công nghệ IoT là gì? Và sự áp dụng công nghệ này vào hệ thống máy tính nhúng đã mang đến lợi ích như thế nào cho ngành giao thông vận tải. Hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết lần này nhé.

Định nghĩa về máy tính nhúng 

Máy tính nhúng là một hệ thống hay một thiết bị đơn lẻ được sản xuất với mục đích chính nhằm đáp ứng cho một yêu cầu, chức năng, bài toán chuyên biệt nào đó. Phiên bản máy tính này được chế tạo với kích thước nhỏ gọn hơn nhiều so với các loại máy tính thông thường khác. Mặc dù kích thước không quá lớn nhưng phạm vi hay số lượng mà máy tính có thể triển khai là rất lớn.

Alt:Máy tính nhúng công nghiệp

Đặc biệt hơn, người dùng sẽ tiết kiệm được chi phí đáng kể khi không cần phải sắm thêm chuột, màn hình hay bàn phím cho chiếc máy tính nhúng này. Nó vẫn sẽ hoạt động hiệu quả mà không cần phụ kiện đi kèm. Ứng dụng của máy tính nhúng trong đời sống ngày nay là vô cùng rộng rãi, trong đó phải kể đến lĩnh vực công nghiệp, tự động hóa và truyền tin.

Công nghệ IoT trong máy tính nhúng

Công nghệ IoT được thiết kế với mục đích nhằm liên kết mọi vật thông qua Internet, hay được hiểu thêm cách khác chính là dùng Internet để kết nối mọi thứ lại. IoT là tên viết tắt của Internet of Things, hỗ trợ người dùng kiểm soát đồ vật của mình chỉ thông qua một thiết bị như điện thoại, máy tính bảng, laptop,.. Trong những năm gần đây, đi cùng với việc hệ thống máy tính ngày càng phát triển thì xu hướng áp dụng IoT vào cũng đang ngày càng được chú trọng. 

Tất nhiên đây được xem là một trong những thách thức lớn. Khi mà các nhà kỹ sư phải thiết kế cả hệ thống phần cứng và phần mềm đáp ứng được tính đa dạng cũng độ phức tạp trong việc vận hành, quản lý và bảo mật. Thêm vào đó việc thu thập và xử lý dữ liệu lớn từ thiết bị nhúng thông minh này cũng là một vấn đề được quan tâm hàng đầu trong kỷ nguyên IR. Chính vì thế, máy tính nhúng áp dụng IoT luôn mang đến hiệu quả đáng mong đợi nhất.

Giao thông vận tải IoT

Alt: Máy tính nhúng áp dụng IoT

Áp dụng IoT trong IPC ở lĩnh vực giao thông vận tải

  1. Smart Parking – bãi đỗ xe thông minh

Nhằm giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông tại nhiều thành phố lớn hiện nay, việc áp dụng công nghệ IoT vào máy tính nhúng đã bắt đầu từ đây. Khi sử dụng hệ thống máy tính nhúng thông minh người dùng sẽ dễ dàng thu thập được thời gian thực qua cảm biến đỗ xe thông qua máy chủ được lắp đặt. Đồng thời máy cũng sẽ cho cho phép thanh toán phí đỗ xe bằng các ứng dụng dù có được tích hợp hay không.

Alt: Ứng dụng máy tính nhúng công nghiệp trong bãi đỗ xe

Đặc biệt hơn, hệ thống này cũng sẽ hỗ trợ bảng thông báo điện tử về hiện trạng đỗ xe. Cũng như thiết lập riêng chỗ đỗ cho các quản lý hay xe chuyên dụng. Điều này hạn chế tối đa việc nhầm lẫn hay không có chỗ đỗ cho các xe của doanh nghiệp. Việc tích hợp công nghệ IoT vào hệ thống máy tính nhúng sẽ mang đến hiệu quả cao hơn máy tính thông thường khi máy tính nhúng có thể làm việc tốt trong môi trường khắc nghiệt ở thời gian lâu dài.

Việc áp dụng này cũng giúp các doanh nghiệp giảm thiểu chi phí thuê nhân công và quản lý bãi đỗ hiệu quả hơn. Hạn chế tối đa tình trạng kẹt hay tắc nghẽn đường vào những giờ cao điểm.

  1. Electronic Road Pricing – ERP – Thu phí thông minh

Dựa trên nền tảng thu phí khi có người sử dụng, hệ thống này sẽ tính phí đối với những ai đã sử dụng cung đường nào đó trong giờ cao điểm. Tùy vào từng loại xe, từng loại đường hay khoảng thời gian mà mức phí sẽ được tính phí khác nhau. Hệ thống này chỉ cần máy tính nhúng được tích hợp IoT, thiết bị thông minh được gắn trong phương tiện và địa điểm kiểm soát ERP.

Alt: Máy tính nhúng công nghiệp trong lĩnh vực giám sát, thu phí

Việc sử dụng dịch vụ này sẽ làm giảm thiểu tối đa lưu lượng lưu thông trên đường, hạn chế tập trung đông đúc. Đồng thời, hỗ trợ tối ưu hóa việc áp dụng mạng lưới đường giao thông và hạn chế tối ưu sự can thiệp của con người. Đặc biệt hệ thống nãy sẽ hoạt động 24/24, vừa linh hoạt lại vừa minh bạch.

Địa điểm uy tín mua hàng

Đến với Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Quyết Thắng bạn sẽ luôn nhận được sự tư vấn nhiệt tình đến từ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Các sản phẩm công nghiệp, đặc biệt là máy tính nhúng luôn được đảm bảo về chất lượng và sự uy tín tuyệt đối. Nhanh chóng liên hệ với chúng tôi qua số HOTLINE 0968 86 41 40 – Tổng đài tư vấn báo giá, hân hạnh được phục vụ tất cả mọi người.

Lời kết

Việc áp dụng công nghệ IoT vào các máy tính nhúng đang ngày càng được phổ biến rộng rãi nhằm tạo nên hệ thống thông mình, đồng nhất. Nhất là trong lĩnh vực giao thông vận tải. Máy tính nhúng thông minh sẽ là trợ thủ đắc lực cho công việc đạt hiệu quả cao mà không tốt chi phí cho nhân lực.

 115 total views,  31 views today

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button