Industrial PC

Hệ thống sân bay thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo AI

Với khả năng hạn chế mở rộng, sân bay phải đối mặt với thách thức trong việc đáp ứng được nhu cầu di chuyển của hàng khách ngày càng gia tăng. Khi các công nghệ liên tục phát triển, trí tuệ nhân tạo ngày càng trở nên ứng dụng rộng rãi vào cuộc sống. Nó được kết hợp vào trong ngành hàng không, tạo nên một hệ thống sân bay thông minh phục vụ khách hàng.

Hệ thống sân bay thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo AI
Hệ thống sân bay thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo AI

Vậy giải pháp ứng dụng cho sân bay thông minh là gì và đã tạo nên sự khác biệt to lớn như thế nào? Thì hôm nay, IPC247 mời bạn cùng tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu hệ thống sân bay thông minh

Cũng giống như khái niệm về nhà máy thông minh hay thành phố thông minh,  sân bay thông minh cũng là một hệ thống được kết nối và ứng dụng rất nhiều nền tảng công nghệ thông minh trong quản lý vận hành. Thực tế hệ thống này đã và đang là một phần không thể thiếu trong khâu vận hành, quản lý tại các sân bay. Hệ thống giúp cắt giảm chi phí đầu từ, tăng hiệu suất công việc và gia tăng trải nghiệm hành khách. Sân bay thông minh luôn sẵn sàng tiếp nhận các công nghệ mới. Và công nghệ trí tuệ nhân tạo AI được coi là sự lựa chọn đúng đắn nhất bởi nó quan tâm đến cách thức vận hành sao cho an toàn và hiệu quả nhất.

Trí tuệ nhân tạo giải pháp của hệ thống sân bay thông minh

Trí tuệ nhân tạo là một ngành khoa học thuộc lĩnh vực khoa học máy tính, là sự kết hợp của trí tuệ do con người lập trình trên máy móc giúp tự động hóa hành vi thông minh giống hệt như con người. Nó giúp các hệ thống máy tính có được trí tuệ xử lý hành vi như con người, biết phân tích, suy luận và giải quyết vấn đề một cách hoàn hảo, được lập trình sẵn, hỗ trợ công việc trong ngành hàng không rất lớn. Giúp ích rất nhiều trong việc hỗ trợ dịch vụ khách hàng từ lúc sử dụng dịch vụ đến lúc kết thúc chuyến đi, giám sát an ninh toàn hệ thống sân bay thông minh và quản lý tất cả các hoạt động vận hành ở mọi khâu.

Sân bay thông minh tác động lên chuyến bay của hành khách

Hệ thống sân bay thông minh áp dụng trí tuệ nhân tạo AI sẽ có chức năng cung cấp thông tin cho khách ngay từ khi nhận được thông tin đặt vé. Chọn thời điểm bay, chỗ ngồi, bữa ăn tốt nhất cho chuyến bay của hành khách. Khi đến giờ bay, hệ thống sẽ dựa vào nguồn dữ liệu cập nhật liên tục, đưa ra gợi ý cổng làm thủ tục ngắn nhất, không phải chờ đợi lâu. Nhờ ứng dụng sân bay thông minh, giúp dự đoán sự chuyển động, từ đó giúp phân bổ và tối ưu hóa được nguồn nhân lực phục vụ, đáp ứng được đầy đủ nhu cầu, sẽ giúp cho hành khách không cần đến sân bay trước vài giờ đồng hồ.

Hệ thống sân bay thông minh áp dụng trí tuệ nhân tạo AI
Hệ thống sân bay thông minh áp dụng trí tuệ nhân tạo AI

Vấn đề bảo mật và an ninh được siết chặt

Tại sân bay thông minh, khi kiểm tra bảo mật thông tin hành khách bằng các  khâu làm thủ tục, check-in, xuất nhập cảnh. Khách hàng sẽ không cần thời gian chờ đợi lâu, hệ thống sẽ nhận dạng và xác định danh tính thông qua dữ liệu sinh trắc học. Nó sẽ phát tín hiệu răng không có đối tượng nào đáng ngờ, quy trình bảo mật diễn ra chỉ vài phút. Vấn đề an ninh, an toàn trước chuyến bay cũng được sân bay thông minh kiểm soát rất chặt chẽ. Bằng cách liên kết các dữ liệu giữa các hệ thống sân bay tại các quốc gia, hệ thống sẽ nhận diện được đối tượng nằm trong danh sách cấm bay và phát tín hiệu ngay tức thì cho bộ phận an ninh xử lý.

Hệ thống hỗ trợ quá trình bay thuận lợi

Sân bay thông minh giúp cung cấp, phân tích dữ liệu bay trước mỗi chuyến bay về thời tiết, giám sát an ninh… Từ đó xây dựng phương án xử lý an toàn, dự đoán tình hình và lập phương án bay hợp lý. Các quyết định ban hành dựa trên việc chia sẻ dữ liệu qua thời gian thực tế. Thời gian dự kiến sẽ được cập nhật theo thời gian thực và được chia sẻ liên tục giữa đường bay và hệ thống để thông báo cất cánh, giảm thiểu rủi ro thấp nhất.

Ngoài việc phân tích dữ liệu và hỗ trợ ra quyết định, hệ thống sân bay còn ảnh hưởng rất lớn vào các công đoạn bảo dưỡng máy bay, quản lý doanh thu, hỗ trợ hành khách, quản lý không lưu và vận hành chính xác….

Khó khăn gặp phải khi ứng dụng hệ thống sân bay thông minh

Sân bay thông minh được coi là tương lai tất yếu của ngành hàng không, tuy nhiên nó vẫn còn một số điểm hạn chế, khó khăn trong khâu triển khai. Đầu tiên phải kể đến là vấn đề thời gian: Để đồng bộ hóa được sân bay theo hướng thông minh cần mất rất nhiều thời gian để thử nghiệm, phân tích và đánh giá. Từ đó mới đưa ra được phương án lựa chọn tốt nhất.

Sau đó là vấn đề về nguồn lực kinh tế: Với nguồn doanh thu như hiện nay, các sân bay phải đấu tranh để tìm nguồn vốn đầu tư rất lớn cho hệ thống sân bay thông minh. Việc này là một công việc rất khó khăn và là nỗi ám ảnh của mỗi sân bay.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ hệ thống sân bay thông minh áp dụng giải pháp công nghệ trí tuệ nhân tạo. Mong muốn hiểu chi tiết hơn về các sản phẩm cung cấp, vui lòng liên hệ Công ty Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng sẽ giúp bạn giải đáp.

 261 total views,  7 views today

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button