Giải pháp Giao thông

Ưu và nhược điểm của hệ thống giao thông thông minh

Ưu và nhược điểm của hệ thống giao thông thông minh

Với lối thiết kế thông minh, hiện đại, hệ thống giao thông thông minh đem lại rất nhiều lợi ích cho con người trong thời đại 4.0. Vậy hệ thống đóng những vai trò cụ thể nào cho đời sống? Bài viết của chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn về những thông tin này. 

hệ thống giao thông thông minh
hệ thống giao thông thông minh

Giới thiệu chung hệ thống giao thông thông minh

lntelligent Transport System – ITS được dịch sang tiếng Việt là hệ thống giao thông thông minh. Đây là một ứng dụng về mảng kỹ thuật công nghệ, chúng bao gồm các thiết bị cảm biến, điện tử, tin học, điều khiển và viễn thông với cơ sở hạ tầng giao thông.

Hệ thống đóng vai trò điều hành và quản lý hệ thống giao thông vận tải một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, chúng đảm bảo an toàn giao thông, đồng thời giảm thời gian và chi phí đi lại. Ngoài ra, ứng dụng giao thông thông minh giúp bảo vệ môi trường, hạn chế vấn đề ô nhiễm, gây tổn hại cho cuộc sống con người.

Tìm hiểu một số ưu điểm của hệ thống giao thông thông minh

Giao thông thông minh là sự kết hợp chặt chẽ giữa con người, phương tiện tham gia giao thông và cơ sở hạ tầng. Nhờ sự liên kết chặt chẽ này, hệ thống sở hữu nhiều ưu điểm nhất định như:

Hiện đại hóa hạ tầng giao thông

Hệ thống tạo nên sự đồng bộ, giao thông có khả năng mở đường, giúp triển khai các quy hoạch xây dựng, quy hoạch tổng thể, từ đó phát triển mạng lưới giao thông. Hơn thế, hiện đại hóa hạ tầng giao thông giúp hoàn thiện kết cấu hạ tầng đường bộ, trạm cân điện tử và các trạm thu phí tự động,…

Hệ thống đảm bảo an toàn giao thông và tăng cường báo động

Ứng dụng hệ thống giao thông thông minh góp phần giảm thiểu tai nạn, vấn đề tắc nghẽn giao thông. Hệ thống có thể điều hành hoạt động giao thông hoàn toàn tự động, TMS đóng vai trò quản lý giao thông, tự xây dựng các kịch bản giao thông để đáp ứng nhu cầu trong thực tế. Điều đó giúp đơn giản hóa công tác điều hành giao thông của con người. Ngoài ra, hệ thống còn cung cấp các công nghệ, các giải pháp đột phá để xử lý thiên tai cho phương tiện, tăng cường biển báo động và cảnh báo trong xe.

Hỗ trợ tiết kiệm tài nguyên

Giao thông thông minh hỗ trợ tiết kiệm thời gian, nhiên liệu và tiền bạc, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho việc vận chuyển hàng hóa và đi lại. Hệ thống cũng có khả năng mở cổng thông tin cho người đi đường. Do đó, con người có thể cập nhật thông tin, xử lý tình huống giao thông hợp lý, giúp đẩy mạnh văn hóa giao thông.

Bảo vệ môi trường

Hệ thống có khả năng quản lý lưu lượng xe, tốc độ xử lý ùn tắc giao thông và đo lường khí thải. Vì vậy hạn chế được lượng khí thải ra môi trường, đem lại nguồn không khí trong lành nhất có thể. Bên cạnh đó, việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng cũng góp phần trong công cuộc bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Hỗ trợ quản lý giao thông tự động trong thời gian thực

Hệ thống giao thông thông minh có khả năng tự động giám sát và điều phối giao thông dựa trên dữ liệu giao thông thời gian. Chẳng hạn như lưu lượng xe, tốc độ, điều kiện thời tiết,… nhằm đảm bảo tính cơ động. Với khả năng xử lý tự động này hệ thống có thể xử lý một số tình huống vi phạm luật giao thông.

Quản lý giao thông tự động
quản lý giao thông tự động

Nhược điểm của hệ thống giao thông thông minh

Một trong những khó khăn lớn nhất trong việc xây dựng hệ thống giao thông ở nước ta là thiếu sự đồng bộ. Tuy nhiên vẫn có một số dự án nghiên cứu được triển khai nhưng chúng chỉ mang tính chất thí điểm, riêng lẻ. Bên cạnh đó, việc quản lý vận hành những hệ thống tiên tiến còn rất hạn chế, chưa thể đảm bảo cho một sự phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, hệ thống đèn tín hiệu còn hoạt động một cách thủ công, độc lập, chưa có nhiều đèn tín hiệu được kết nối tới trung tâm. Mạng lưới camera cũng chưa đủ nhiều để bao phủ toàn bộ hệ thống giao thông, hiện tại mới chỉ được lắp đặt tại các khu vực cục bộ. 

Hiện tại, Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng nhập khẩu và kinh doanh thiết bị công nghệ chính hãng. Trong số đó có nhiều sản phẩm hỗ trợ xây dựng hệ thống giao thông thông minh. Để biết thêm thông tin chi tiết, quý khách có thể liên hệ số Hotline: 0968 864 140. 

Xem thêm: Máy tính công nghiệp là gì?

 2,766 total views,  3 views today

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button