Công nghệ tự động hóa

Sân bay thông minh giải pháp nền tảng kỹ thuật số

Sân bay thông minh giải pháp nền tảng kỹ thuật số

Chúng ta đang sống trong thời kỳ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 – Giai đoạn phát triển tốt nhất của nền tảng kỹ thuật số trong tất cả mọi ngành nghề. Bởi vậy, sẽ không có gì ngạc nhiên khi tại các sân bay ngày càng nhiều được kết nối số. Nó còn được gọi là sân bay thông minh mang đến nhiều lợi ích cho việc tăng trải nghiệm của khách hàng, tăng doanh thu.

Vậy thì để hiểu rõ hơn về việc sân bay thông minh đã áp dụng những giải pháp nền tảng kỹ thuật số như thế nào và lợi ích của nó đem lại ra sao. Đừng bỏ qua những chia sẻ dưới đây của IPC247 nhé!

Tổng quan về nền tảng sân bay thông minh

Một hệ thống điều khiển sân bay mà được kết nối, ứng dụng nhiều nền tảng công nghệ thông tin trong quản lý vận hành được gọi là sân bay thông minh. Cũng giống như những cụm từ như nhà máy thông minh, thành phố thông minh…Hệ thống có tác dụng rất lớn trong việc triển khai các công việc, giúp làm tăng trải nghiệm dịch vụ khách hàng, tạo ra sự khác biệt. Nền tảng thông minh này cung cấp một dạng công cụ liên kết trên một mạng lưới tổng với nhiều điểm nối dựa trên nền tảng kỹ thuật số.

Muốn mang lại hiệu quả tối ưu cần sự phối hợp chặt chẽ giữa bên cung ứng và sân bay phải nghiêm túc thực thi các chiến lược đã đặt ra để đạt được đúng hiệu quả như mong muốn. Nền tảng kỹ thuật số được ứng dụng tại sân bay thông minh theo nhiều cách trong các hệ thống lưu trữ thông tin hàng khách, vận hành lưu thông, quản lý cơ sở vật chất…Mục đích cuối cùng là gia tăng hiệu quả công việc.

Sân bay thông minh giúp tăng hiệu suất công việc 

Đa phần các sân bay sẽ ứng dụng nền tảng kỹ thuật số vào tăng hiệu suất các đầu mục công việc trước đó. Sân bay thông minh áp dụng một hệ thống kiểm tra trực tuyến cho đội ngũ bảo trì có định vị GPS, giúp kết nối thông tin dữ liệu từ đội ngũ bảo trì trực tiếp đến bản đồ sân bay, từ đó phân tích chính xác nhất nơi nào gặp sự cố nhanh nhất. Hay ứng dụng cho phòng vệ sinh, bằng cách cài đặt cảm biến trên các thiết bị trong phòng như vòi chậu, bồn cầu,…. tại các nhà vệ sinh.

Hệ thống quản lý từ xa sẽ thu được dữ liệu từ các hoạt động. Đánh giá, cảnh báo thời gian thực sử dụng nhiều nhất, các sự cố khác nhau và rút ra biện pháp giữ gìn vệ sinh chung vừa nâng cao ý thức người sử dụng. Ngoài ra, sân bay thông minh còn tham gia rất lớn hoạt động xe tự đẩy hành lý, các cổng ra vào, dọn dẹp….với hiệu suất nhanh và gần như không có sai sót, rút ngắn rất nhiều thời gian cho hành khách khi sử dụng dịch vụ.

Nâng cao trải nghiệm của khách hàng, tạo dấu ấn khác biệt

Ngoài việc giúp hiệu quả công việc được nâng cao, ứng dụng hệ thống sân bay thông minh còn nâng cao trải nghiệm khách hàng tích cực so với các sân bay thông thường. Ứng dụng giúp giảm bớt khí thải nhà kính, ô nhiễm tiếng ồn ở các khu vực lân cận..Đều là những yếu tố tạo nên sự khác biệt rất lớn, tạo sự ghi nhớ, khiến sân bay là một phương thức di chuyển tối ưu nhất. 

Thậm chí nó còn có thể thu thập được thông tin của khách hàng về sở thích, từ đó cung cấp được các dịch vụ chuyên biệt hơn cho những lựa chọn di chuyển của hành khách. Sự khác biệt thường là một trải nghiệm đánh giá từ phía khách hàng, tuy nhiên lợi ích nó mang lại còn nhiều hơn thế. Hệ thống giúp củng cố và tạo dựng thương hiệu uy tín cho hệ thống sân bay. Ví dụ từ việc làm giảm ô nhiễm nhà kính ô nhiễm tiếng ồn, hay sử dụng những nguồn điện năng tiết kiệm giúp cải thiện chất lượng không khí tại địa phương.

Cơ hội có thêm nguồn doanh thu 

Ứng dụng sân bay thông minh là một hình thức có khả năng tạo ra nguồn doanh thu mới. Nó sẽ đến từ việc tạo ra các sản phẩm hoặc các dịch vụ mới, để bán được nhiều sản phẩm hơn hoặc thu hút khách hàng. Tuy nhiên, việc tạo ra được doanh thu mới thường mất nhiều thời gian và phức tạp do liên quan đến nhiều bên liên quan. Nhưng nhờ ứng dụng công nghệ thì nó sẽ được thực hiện trong tương lai.

Sân bay thông minh đem đến các giá trị hữu ích 

Đối với hành khách: Hệ thống thông minh có thể được áp dụng trong mọi hành trình của khách hàng. Giúp cho quá trình sử dụng dịch vụ của khách hàng được thoải mái và dễ chịu nhất. Hoạt động khai thác tại sân bay: Các hoạt động tại sân bay cũng sẽ được cập nhật đầy đủ qua lăng kính hành trình của máy bay từ khi cất cánh đến hạ cánh, lưu trữ đầy đủ thông tin cũng như tình hình 24/7.

Một số khó khăn gặp phải khi triển khai sân bay thông minh

Ngay cả khi sử dụng nền tảng kỹ thuật số hiện đại, thì việc triển khai hệ thống cũng sẽ gặp tương đối những khó khăn nhất định. Về sự an toàn và bảo mật thông tin: An toàn thông tin cá nhân hàng khách là một tiêu chuẩn bất khả xâm phạm. Do vậy cần phải kết hợp chặt chẽ trước việc sử dụng dữ liệu và hệ thống bảo mật cao nhất. Các thiết bị và cơ sở hạ tầng: Việc triển khai sẽ liên quan đến rất nhiều hệ thống thiết bị khác nhau, đều cần kết nối và hoạt động cùng nhau, dẫn đến khó khăn trong việc tìm ra hệ sinh thái mới.

Nguồn kinh phí: Với nguồn doanh thu như hiện nay, các sân bay phải đấu tranh để tìm nguồn vốn đầu tư rất lớn cho hệ thống sân bay thông minh. Việc này là một công việc rất khó khăn và là nỗi ám ảnh của mỗi sân bay. Qua bài viết trên, mong bạn đọc đã có cái nhìn tổng quan nhất về hệ thống sân bay thông minh dựa trên nền tảng phát triển kỹ thuật số.

Và nếu như bạn cần hiểu chi tiết hơn về sản phẩm cũng như ứng dụng được cung cấp, vui lòng liên hệ Công ty Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng. Đội ngũ chăm sóc khách hàng sẽ giúp bạn giải đáp.

 279 total views,  3 views today

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button